25/02/2022

Moodle + BigBlueButton: Sự kết hợp hoàn hảo cho các đơn vị đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến – E Learning đang là giải pháp bắt buộc đối với các đơn vị đào tạo như: Các trường trung học. đại học hay các trung tâm đào tạo, dạy học.

Tuy nhiên, đối với các đơn vị không có nhiều chuyên môn về lĩnh vực kỹ thuật, việc lựa chọn, xây dựng và sử dụng các công cụ hỗ trợ đào tạo trực tuyến là một bài toán khó.

Team Cloud365 sẽ giới thiệu tới các bạn hai công cụ miễn phí, dễ sử dụng và hỗ trợ E-Learning hiệu quả. Đó chính là Moodle và BigBlueButton.

1. Moodle – công cụ quản lý học tập trực tuyến hàng đầu.

1.1. Giới thiệu về Moodle

Moodle LMS là một nền tảng E-Learning hỗ trợ quản lý học tập trực tuyến rất phổ biến và vô cùng linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu học tập, đào tạo của tất cả mọi người, từ cá nhân tới các tổ chức trên mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Là công cụ được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở, một trong những lợi thế lớn nhất đó là tính cộng đồng. Moodle có một cộng đồng người dùng khổng lồ. Moodle đã có 380 triệu bài đăng trên diễn đàn, hơn20 triệu khóa học và hơn 1,9 tỷ bài Quiz.

Một con số thống kê cho thấy Moodle xứng đáng là một trong những nền tảng quản lý học tập trực tuyến hàng đầu thế giới !

1.2. Ứng dụng Moodle trong việc dạy học trực tuyến

Moodle phù hợp với nhiều cấp học và hình thức đào tạo: Phổ thông, đại học, cao đẳng chính quy, không chính quy hay trong các tổ chức, công ty.

Với sự hỗ trợ của moodle việc học không chỉ còn giới hạn trong nhà trường mà đã được mở rộng hơn về không gian, thời gian và đa dạng hơn về hình thức tổ chức, hỗ trợ cho nhu cầu “tự học” và  “học suốt đời” của mỗi người.

Giáo viên có thể cho học sinh thi trắc nghiệm trực tuyến hay học sinh có thể tự học thông qua các video, hình ảnh mà không bị hạn chế về thời gian….Ngoài ra hệ thống còn tích hợp dịch vụ hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin giữa giáo viên và học sinh như: giao nhiệm vụ tới người học, thảo luận, trao đổi, gửi thư điện tử, lịch học….

1.3. Triển khai hệ thống Moodle trên Cloud365

Tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng template Moodle của team Cloud365

Người dùng có thể sử dụng template Moodle đã có trên Cloud365 Nhân Hòa để triển khai hệ thống Moodle hoàn chỉnh.

Với cách trên, hệ thống Moodle sẽ có các ưu điểm sau :

 • Thời gian triển khai cực nhanh
 • Được tùy chỉnh và tối ưu về cấu hình
 • Có hiệu năng cao và ổn định
 • Có khả năng dự phòng cho hệ thống.
 • Được hỗ trợ quản lý và sử dụng 24/7 bởi đội ngũ kỹ thuật Nhân Hòa.

2. Công cụ họp trực tuyến BigBlueButton

2.1. Giới thiệu BigBlueButton

BigBlueButton, hay gọi tắt BBB là một phần mềm mã nguồn mở chạy trên nền tảng Web, hỗ trợ việc dạy học online hay hội nghị trực tuyến hoàn toàn miễn phí.

BBB cho phép các trường học hoặc các công ty tạo một lớp học từ xa cho các sinh viên, nhân viên, hoặc tổ chức những cuộc họp thông qua giao diện web. Người dùng BBB có thể share desktop, thao tác viết bảng, chat, truyền videos thông qua Webcam, camera.

2.2. Ứng dụng BigBlueButton vào dạy học từ xa

Các tính năng của BigBlueButton hỗ trợ rất tốt cho việc đào tạo và sẽ phụ thuộc vào vai trò của người dùng khi sử dụng phần mềm.

Người xem (thường là học sinh) có thể trò chuyện, gửi / nhận âm thanh và video, trả lời các cuộc thăm dò và hiển thị biểu tượng cảm xúc (chẳng hạn như giơ tay). Họ cũng có thể vẽ trên bảng trắng (nếu được người trình bày cho phép). Tuy nhiên, một veiwer không có quyền kiểm soát phiên này. Đó là vai trò của người điều hành.

Người điều hành (thường là người hướng dẫn) có tất cả các khả năng của người xem cộng với khả năng tắt tiếng / tắt tiếng người xem khác, khóa người xem (tức là hạn chế họ trò chuyện riêng tư) và gán cho bất kỳ ai (kể cả chính họ) vai trò của người thuyết trình.

Một phiên có thể có nhiều người điều hành. Người điều hành cũng có thể đẩy bất kỳ người dùng nào, bắt đầu / dừng ghi âm, kết thúc phiên bất cứ lúc nào.

Người trình bày kiểm soát khu vực trình bày. Về mặt này, người trình bày có thể tải lên các trang chiếu, chú thích trang chiếu hiện tại bằng các điều khiển bảng trắng, bật / tắt bảng trắng nhiều người dùng, bắt đầu một cuộc thăm dò và chia sẻ màn hình của họ cho mọi người cùng xem. Chỉ một người tại một thời điểm có thể được trình bày.

2.3. Triển khai hệ thống BigBlueButton trên Cloud365

Để tham khảo cách xây dựng hệ thống BigBlueButton nhanh nhất, hãy tham khảo cách sử dụng template BigBlueButton trên Cloud365.

3. BigBlueButton + Moodle. Sự kết hợp hoàn hảo

Plugin BigBlueButtonBN Moodle được tạo ra cùng với lõi BigBlueButton để tận dụng triệt để các khả năng của BigBlueButton cho người dùng Moodle.
Plugin BigBlueButtonBN cho phép:

 • Tạo nhiều liên kết hoạt động đến các phiên trực tuyến trong bất kỳ khóa học nào
 • Hạn chế học sinh tham gia phiên cho đến khi giáo viên (người điều hành) tham gia phiên
 • Khởi chạy BigBlueButton trong một cửa sổ riêng
 • Tạo thông báo chào mừng tùy chỉnh xuất hiện ở đầu cửa sổ trò chuyện khi tham gia phiên
 • Chỉ định ngày mở / đóng cho phiên xuất hiện trong lịch của Moodle
 • Ghi lại phiên
 • Truy cập và quản lý bản ghi

Với sự kết hợp trên, các đơn vị đào tạo đã có đủ những công cụ cần thiết cho việc triển khai đào tạo trực tuyến trên quy mô trường đại học.


Khi cần hỗ trợ xin liên hệ với chúng tôi:

Công ty phần mềm Nhân Hòa