Hướng dẫn cách kiểm tra mã độc cho website WordPress và loại bỏ chúng

Tác giả: 22/02/2024

Đối với website, mã độc được sử dụng để đánh cắp thông tin khách hàng, nắm giữ thông tin website để đòi tiền chuộc hoặc chiếm quyền điều khiển, chuyển hướng người dùng đến các trang lừa đảo, Spam SEO. Mỗi ngày có hơn một triệu mối đe dọa phần mềm độc hại mới được phát hành. Vì vậy, tất cả chủ sở hữu trang web nên biết cách kiểm tra mã độc WordPress và làm sạch nó càng sớm càng tốt.

Cách kiểm tra mã độc WordPress

kiểm tra mã độc wordpress

Mã độc nguy hiểm như thế nào?

Phần mềm độc hại – Phần mềm độc hại là phần mềm hoặc chương trình độc hại và cũng có thể là bất kỳ tệp nào. Nhưng chúng có khả năng gây hại cho mọi người, thiết bị và trang web.

Chúng có khả năng xâm nhập trái phép vào hệ thống, trang web và các thiết bị gây ra nhiều vấn đề như: cản trở hoạt động của trang web, theo dõi, đánh cắp và chiếm đoạt tài nguyên trang web, thông tin sử dụng và các dữ liệu khác. Vậy lúc nào bạn cần kiểm tra mã độc WordPress?

Các dấu hiệu website bị nhiễm mã độc

 • Trang web bị xóa hoặc thay đổi giao diện
 • Trang web bị điều hướng hướng đến web đen
 • Các trình duyệt Chrome, Safari, FireFox chặn truy cập đến trang web của bạn
 • Thông tin tài khoản đăng nhập của bạn bị được thay đổi trái phép;
 • Các tập tin trên trang web bị sửa đổi hoặc xóa trái phép
 • Trang web bị gián đoạn hoặc gặp sự cố không thể truy cập;
 • Website bị cảnh báo nội dung độc hại hoặc blacklist trên các trình duyệt. Bị google gắn cờ “website may be hacked” trên trang kết quả tìm kiếm
 • Trang web của bạn giảm mạnh hoặc tăng traffic bất thường.

Nếu trang web của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, hãy làm theo các bước dưới đây để phát hiện và loại bỏ các loại mã độc này.

Hướng dẫn loại bỏ mã độc cho website

Quét mã độc Online free

Nếu bạn nghi ngờ một trang web bị nhiễm mã độc, điều đầu tiên bạn nên làm là sử dụng một trình quét phần mềm độc hại trực tuyến cho trang web.

Đây là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả, có thể giúp bạn phát hiện hầu hết các trường hợp website bị nhiễm mã độc thông thường.

Các công cụ kiểm tra mã độc WordPress phổ biến bao gồm Virustotal, Succuri Site Check.

Ưu điểm của Virustotal và Succuri là có thể quét ngay mà không cần đăng ký tài khoản cũng như không cần biết nhiều về lập trình.

Quét mã độc cho trang web trong Database

Bạn cần hiểu biết cơ bản về SQL để làm việc này. Đi tới công cụ quản lý cơ sở dữ liệu được cung cấp bởi máy chủ web, chẳng hạn như phpMyAdmin hoặc có thể trực tiếp vào bảng điều khiển cơ sở dữ liệu. Khi bạn có quyền truy cập vào công cụ, hãy kiểm tra các dấu hiệu của mã độc hại bằng cách sử dụng một số chữ ký phổ biến dưới đây.

 • eval
 • base64_decode
 • gzinflate
 • shell_exec
 • GLOBALS
 • error_reporting(0)

Làm sạch mã độc, spam SEO trong source code

Đầu tiên, hãy view page source sau đó tìm các thẻ độc hại. Có hai thẻ HTML mà bạn cần phải kiểm tra, đó là: <script> & <iframe>. Hãy tìm bất cứ dòng nào bắt đầu bằng “<script” và “<iframe”. Sau đó kiểm tra các URL hoặc tên file trong thuộc tính src. Khi tồn tại bất kỳ URL lạ, đó có thể là dấu hiệu của hacker. Hacker thường chèn các thẻ SCRIPT & IFRAME vào trang web để nhúng mã độc hoặc các đoạn code độc hại vào trang web của bạn.

Hacker thường để lại các đường dẫn tạo backlink nhằm tăng Pagerank cho các trang web khác. Bạn nên rà soát toàn bộ source code của mình để xóa bỏ các đoạn mã trái phép này.

Quét mã độc trong tệp tin

Việc kiểm tra kỹ lưỡng các tập tin trang web để tìm mã độc khá phức tạp ngay cả với những người biết cách lập trình trang web. Bạn có thể sử dụng cú pháp tìm kiếm trong hệ điều hành máy chủ với các lệnh FIND hoặc GREP. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ quét phần mềm độc hại tự động để đảm bảo tính chính xác và kỹ lưỡng.

Bạn có cần quét mã độc cho website thường xuyên?

mã độc wordpress

Mã độc luôn xuất hiện hàng ngày và sẽ làm hại bạn liên tục. Cách hiệu quả là bảo vệ trang web của bạn. Hãy lưu ý những vấn đề sau:

 • Đảm bảo trang web không có lỗ hổng, quét trang web của bạn để tìm lỗ hổng trước khi tải lên hosting. Và cứ thực hiện liên tục, ít nhất là hàng tháng.
 • Tích cực kiểm tra và liên tục quét trang web của bạn để tìm mã độc. Sử dụng các công cụ quét phần mềm độc hại mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.
 • Giám sát và theo dõi 24/7 các hoạt động của website, phát hiện sớm các vấn đề bất thường. Điều này sẽ giúp bạn giảm thời gian chết của trang web.
 • Sử dụng nền tảng tường lửa để ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker.

Trên đây là những thông tin của Nhân Hòa về cách kiểm tra mã độc WordPress. Các bạn hãy tham khảo ngay để có thể áp dụng cho website của mình nhé