WordPress là gì? Vì Sao Nên Dùng WordPress Để Làm Website?

Tác giả: 11/10/2023

WordPress là gì và vì sao nên dùng WordPress để thiết kế website kinh doanh cho công ty. Ưu nhược điểm và có nên dùng WordPress không? là câu hỏi của rất nhiều bạn mới bắt đầu làm website cho riêng mình. WordPress là nền tảng CMS (Content Management System – hệ thốngquản trị nội dung) lớn nhất hiện nay chiếm hơn 60% thị phần website trên toàn thế giới. WordPress không chỉ làm được những blog cá nhân mà còn ứng dựng làm website cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đến những website lớn như của Sony Music, Bloomberg Professional, BBC America…

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 2 vấn đề: WordPress là gì? Và vì sao nên dùng WordPress để làm website. Sau đây là nội dung chi tiết:

WORDPRESS LÀ GÌ ?

WordPress là một phần mềm quản trị nội dung (CMS) nguồn mở và miễn phí, nó được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Nhờ có CMS này mà việc tạo lập một website / blog trở đên dễ dàng mà không cần phải có kiến thức về lập trình web.

Hiện tại có 2 dạng WordPress mà mọi người đang dùng đó là WordPress.com và WordPress.org. Trong Series Học WordPress Cơ Bản này, cái chúng ta đang học là WordPress.org, tuy nhiên dưới đây mình cũng nói thêm về 02 dạng đó để bạn hình dung và phân biệt được chúng.

WORDPRESS.ORG LÀ GÌ ?

WordPress.org là website chính thức của nhà phát hành bộ mã nguồn WordPress. Tại đây chúng ta có thể tải về file mã nguồn WordPress và tự cài lên host của mình để tạo website/ blog. Và chính vì thế người ta còn gọi dạng này là WordPress Tự Host (WordPress Self-Hosted).

Nhân tiện mình cũng nói thêm: Host ở đây có thể hiểu là nơi để bạn lưu trữ mã nguồn, dữ liệu của website. Để cài và sử dụng WordPress bạn có thể dùng phần mềm tạo host ảo trên máy tính hoặc thuê host của các nhà cung cấp dịch vụ hosting.

WORDPRESS.COM LÀ GÌ ?

WordPress.com (platform) là nhà cung cấp dịch vụ tạo lập và quản lý website với nhiều mục đích khác nhau như: viết blog, làm website tin tức, web bán hàng,.v.v…

Dịch vụ này được sở hữu và vận hành bởi Automattic – một công ty công nghệ của Mỹ. Và đây cũng là dịch vụ tạo blog lớn nhất trên Thế Giới cho đến thời điểm hiện tại (10/2020).

Để tạo một website / blog trên WordPress.com bạn không cần phải quan tâm vấn đề lưu trữ mã nguồn, dữ liệu của website ở đâu, chuyện đó họ đã lo hết rồi, bạn chỉ cần tạo web bằng “một vài” click và xây dựng nội dung cho nó thôi.

Tuy nhiên vì còn giới hạn nhiều thứ hoặc phải trả chi phí khá cao (25$/tháng) để được tùy chỉnh website nên nhiều người đã lựa chọn dùng WordPress.org | Nếu bạn đang xem serie này thì bạn đang chọn hướng đi tiết kiệm hơn và muốn tùy chỉnh website được nhiều hơn rồi đấy.

VÌ SAO NÊN DÙNG WORDPRESS ĐỂ LÀM WEBSITE ?

Để làm website / blog chúng ta có rất rất nhiều lựa chọn, và lựa chọn phù hợp nhất cho dân không chuyên (tức không biết lập trình website) đó là dùng Web CMS. Trong các Web CMS phổ biến hiện nay như: WordPress, Joomla!, Wix, Drupal, Shopify thì WordPress được dùng nhiều nhất.

Theo số liệu thống kê của w3techs.com, đến thời điểm hiện tại (10/2020): WordPress chiếm 63.6%, Shopify 4.9%, Joomla 3.7%, Wix: 2.5% và Drupal 2.5% | Còn lại là các Web CMS nhỏ lẻ khác.

Qua thống kê trên cho thấy lượng người dùng của WordPress là nhiều nhất, và dưới đây mình nêu ra những điểm mạnh cũng như lý do vì sao mọi người lại chọn WordPress:

Nhiều tài liệu để học, dễ sử dụng

WordPress được phát triển hướng đến người dùng phổ thông – là những người muốn tự tạo web nhưng không có kiến thức về lập trình. Chính vì thế các thao tác từ việc tạo lập cho đến quản trị website rất đơn giản, ngay cả các bạn học sinh cấp 2, các bạn nữ, các mẹ bỉm sữa cũng làm được.

Tài liệu để học WordPress rất nhiều trên Internet, từ dạng bài viết cho đến video hướng dẫn. Người học chỉ cần làm theo từng bước, từng bước là đã có thể tạo được website rồi.

Chi phí tạo lập và duy trì thấp

So với việc đi thuê dịch vụ thiết kế website thì tự làm bằng WordPress tiết kiệm hơn rất nhiều. Nếu bạn không yêu cầu quá cao, quá phức tạp thì để tạo một blog / website WordPress nho nhỏ chi phí tầm 1.000.000đ / năm thôi. Đó là phí để bạn duy trì tên miền và thuê hosting, còn lại mã nguồn, theme, plugin đều miễn phí hết rồi. Đó là chưa kể có những đợt giảm giá đến 40%, 50% có khi tận 90% của dịch vụ hosting.

Làm được nhiều loại website, nhiều giao diện để lựa chọn

Tính đến thời điểm hiện tại (10/2023) trên kho giao diện của WordPress.org đã có 7.881 theme cho các mục đích như: Blog cá nhân, Web doanh nghiệp, tin tức / tạp chí, bán hàng,… Tùy mục đích tạo web để làm gì thì bạn chọn mẫu tương ứng theo sở thích.

WordPress sở hữu kho theme lớn với đa dạng thể loại

Ngoài kho theme của WordPress.org còn có rất nhiều kho theme khác nữa, chúng cũng bao gồm các mẫu miễn phí và trả phí để người dùng lựa chọn.

Dễ dàng thêm các tính năng bổ sung cho website bằng plugin

Nếu thuê dịch vụ thiết kế website thì ngoài việc chi phí cao, đến khi bạn cần thêm tính năng gì đó phải trả thêm chi phí để họ code thêm vào. Nhưng trên WordPress, việc này bạn chỉ cần cài plugin tương ứng với chức năng đang cần là được | Có thể nói nó đơn giản như việc bạn cài ứng dụng cho điện thoại / máy tính vậy.

Tính đến thời điểm hiện tại (10/2023) trên kho của WordPress.org đã có 51,830 plugin. Trong đó có nhiều plugin cùng tính năng, tuy nhiên bạn có thể chọn cái phù hợp nhất cho mình.

Cộng đồng người dùng đông đảo

WordPress là Web CMS có cộng đồng người dùng nhiều nhất tại Việt Nam, ở đó những bạn nào gặp khó khăn, gặp lỗi hoặc không hiểu vấn đề gì đó có thể đăng câu hỏi để được hỗ trợ.

Cộng đồng WordPress Việt Nam rất lớn và hoạt động sôi nổi

Trước đây có các diễn đàn về WordPress, tuy nhiên hiện tại gần như đã không còn, thay vào đó các cộng đồng WordPress hoạt động trên Facebook sôi nổi và tiện hơn nhiều. Ví dụ nhóm WordPress Việt Nam đang hoạt động rất sôi nổi, có khoảng 55.194 thành viên và không ngừng tăng lên.

Hỗ trợ Tiếng Việt và dịch

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với Web mà lại còn kém tiếng Anh thì khó nhỉ, nhưng thật may vì WordPress có ngôn ngữ Tiếng Việt từ rất lâu rồi.

Nếu bạn chỉ cài WordPress và các theme phổ biến sẽ hỗ trợ tiếng Việt, tuy nhiên cũng có nhiều theme và plugin chỉ có tiếng Anh, khi đó bạn dùng plugin để dịch ra tiếng Việt là được.

Tối ưu cho SEO

Website WordPress có cấu trúc thân thiện với các công cụ tìm kiếm, giúp cho việc thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn tốt hơn

TOP 7 Plugin SEO WordPress tốt nhất cho SEO Website 2023
Các plugin hỗ trợ SEO phổ biến WordPress

Bên cạnh đó, WordPress cũng có các plugin giúp bạn cải thiện các vấn đề về SEO website như Yoast SEO và Rank Math một cách trực quan. Ví dụ bài viết chưa “chuẩn SEO” thì nó sẽ có những cảnh báo và những đề xuất chỉnh sửa sao cho phù hợp.

Không ngừng phát triển và hoàn thiện

Không có gì là hoàn hảo, WordPress cũng vậy, nó được xây dựng và phát triển mỗi ngày để trở nên hoàn thiện hơn, tối ưu hơn, tiện hơn và bảo mật hơn.

WordPress là mã nguồn mở, nhờ đó được đông đảo người dùng trên khắp Thế Giới đóng góp xây dựng, phát triển và sửa lỗi rất kịp thời.

Cơ hội tạo thu nhập cho các lập trình viên web

Hiện nay không chỉ người dùng phổ thông (không biết lập trình web) mà cả những người có kiến thức về lập trình web cũng cũng sử dụng WordPress, vì nó tiện và có nhiều cơ hội để tạo thu nhập thông qua việc phát triển và bán những sản phẩm plugin / theme có tính năng hay ho, hữu ích.

Việc thiết kế website dùng WordPress giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp trong mảng này tiết kiệm được đáng kể chi phí và thời gian, giá thành cũng cạnh tranh hơn.

WORDPRESS VÀ VAI TRÒ VỚI WESITE LÀM MARKETING ONLINE

WordPress là trải qua chặng đường dài phát triển và được nhiều người sử dụng phổ biến hơn. Khi nghĩ đến WordPress thường nhiều người nghĩ tới Blog. Tuy nhiên ngày nay WordPress đã phát triển quá mạnh mẽ. Bạn hoàn toàn có thể dùng WordPress để thiết kế landing page hoặc tạo ra cá website thương mại điện tử có giỏ hàng, thanh toán online bằng Plugin Woocommrce nhanh chóng dễ dàng.

Hiện tại thị trường Việt Nam có rất nhiều bạn code các plugin có thể kết nối website dùng WordPress với Giao Hàng Nhanh, Viettel, J&T giúp cho quá trình lên đơn hàng được thuận lợi.

Nếu như bạn đang dùng website code theo kiểu thủ công thì bạn sẽ rất khó phát triển thêm, vì tính năng bị giới hạn. Còn WordPress cho chúng ta dễ tùy biến, plugin có sẵn. Một vài dịch vụ làm landing page và website thương mại Việt Nam cũng phải dựa trên WordPress để phát triển. Do đó những bạn là học viên tại IMTA đều được khuyến khích dùng WordPress cho dân trái ngành.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ WORDPRESS

Sau đây là mình liệt kê ra những câu hỏi mà các bạn mới bắt đầu dùng WordPress thường gặp và phân vân không biết có nên dùng WordPress hay không.

TỔNG KẾT

Bài viết này chỉ mang tính lý thuyết thuần để bạn có cái nhìn tổng quan về WordPress và giúp vững tin hơn khi lựa chọn học WordPress để tự làm website. Trong những bài sau chúng ta sẽ từng bước thực hiện việc cài đặt và quản lý một website WordPress.

Xin lưu ý: Học và sử dụng WordPress rất dễ, tuy nhiên bạn cần kiên nhẫn thực hiện theo tuần tự của Serie này, đừng bỏ bước, bỏ bài để tránh việc khó hiểu về sau. Chỉ cần bạn thực hiện đúng, sau khi đã nhuần nhuyễn bạn chỉ cần 5 phút để hoàn thành việc cài đặt một website / blog.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài học tiếp theo !