Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Cảnh Báo Mã Độc Của Google Trên Tên Miền

Tác giả: 15/06/2023

Khi bạn truy cập website và thấy một màn hình đỏ kèm dòng chữ “trang web sắp truy cập chứa chương trình độc hại/lừa đảo” thay vì những nội dung tuyệt vời, thì rất có thể trang web của bạn đã bị tin tặc tấn công (hacked) hoặc nhiễm phần mềm độc hại (malware). Hầu hết các tình trạng này do Google đã report website của bạn và tiến hành chặn theo tên miền, khi truy cập các trình duyệt bạn sẽ gặp phải tình trạng này vì website không đảm bảo an toàn cho người truy cập.

Hình 1: Website bị hack hoặc nhiễm mã độc sẽ bị trình duyệt cảnh báo.

Hình 1: Website bị hack hoặc nhiễm mã độc sẽ bị trình duyệt cảnh báo.

Để gỡ bỏ cảnh báo mã độc của Google trên tên miền của bạn, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1:

  • Truy cập vào trình search console của google: https://search.google.com/search-console
  • Sau khi truy cập vào site này, khách hàng sẽ một khung có nội dung là www.example.com , chúng ta sẽ nhập url của website ví dụ như http://domain.com và nhấn continue, sẽ có một file dạng .html, file này chúng ta sẽ upload vào thư mục source mà website đang chạy trên host hoặc server. Hình 2 và 3 bên dưới sẽ mô tả cho thao tác này:

Hình 2: Giao diện URL prefix

Hình 3: Giao diện tải và xác thực sở hữu website.

Bước 2: Tiến hành upload html lên host và xác thực website:

Hình 5: Khi upload file hoàn tất, chúng ta nhấn verify như ở Hình 2, nếu thành công sẽ có thông báo xanh, nếu thất bại, Search console sẽ yêu cầu kiểm tra lại.

Bước 3: Truy cập vào trình Google Search Console và tìm đến phần “Bảo mật và thao tác thủ công”, chọn “Vấn đề bảo mật”

Hình 6:  Kiểm tra vấn đề bảo mật website trên Google Console.

Chúng ta sẽ xem các link hoặc các phần tử mà google phát hiện khi click vào phần “Các trang lừa đảo”, tại đây google sẽ chỉ ra các link hoặc phần tử bị báo cáo, nghi ngờ mã độc, chúng ta cần thực hiện xóa các phần tử này khỏi host và nhấn “Yêu cầu xem xét lại” để báo cáo google việc fix mã độc hoàn tất.

Hình 7: Biểu mẫu gửi yêu cầu xem xét mã độc và mở khóa tên miền website.

Khi nhấn gửi yêu cầu hoàn tất, chúng ta sẽ đợi google review các vấn đề và sẽ phản hồi lại email xác thực( Lưu ý email đăng nhập trình này phải là các email xác thực ví dụ như gmail,yahoo mail…Để dễ dàng chúng ta nên dùng gmail).

Trong vòng 24h goole sẽ gửi lại kết quả kiểm tra, website sẽ được mở lại nếu link mã độc hoàn toàn gỡ bỏ, nếu chưa hết google sẽ gửi lại các link mã độc cần xóa.

Hình 8: Kết quả website đã được gỡ bỏ link mã độc thành công. Website truy cập bình thường không bị báo đỏ.

Hình 8: Kết quả website đã được gỡ bỏ link mã độc thành công. Website truy cập bình thường không bị báo đỏ.

Hình 9:Website được review nhưng chưa hoàn tất xử lý mã độc, google yêu cầu kiểm tra và và gỡ hoàn toàn các link được báo.

Hình 9:Website được review nhưng chưa hoàn tất xử lý mã độc, google yêu cầu kiểm tra và và gỡ hoàn toàn các link được báo.

Ngoài ra, trên host hoặc server sẽ có hỗ trợ các công cụ ClamAV, VirusSaner, Maldetect và ImunifyAV để quét virus, chúng ta nên sử dụng các tool này quét trước để có thể tìm ra mã độc website nhanh chóng.

Trả lời