Lợi ích khi sử dụng Hợp đồng điện tử

Tác giả: 01/03/2022

Hợp đồng điện tử là một dịch vụ tiện ích mới được dự báo sẽ thay thế hoàn toàn hợp đồng truyền thống bằng giấy. Vậy nên, nếu còn chưa biết lợi ích của hợp đồng điện tử là gì. Và lý do vì sao nên dùng hợp đồng điện tử thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết sau.

1. Hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử là hợp đồng được tạo lập, gửi đi, nhận và lưu trữ bằng phương pháp điện tử. Mọi điều khoản, tính hợp lệ của hợp đồng tương đương với hợp đồng truyền thống trên giấy. Vì thế, dù có khác biệt về khoảng cách địa lý thì bạn vẫn có thể hợp tác với bất kỳ đối tác nào.

2. Lợi ích của hợp đồng điện tử

2.1. Ký kết hợp đồng online mọi lúc, mọi nơi

Hợp đồng điện tử không làm mất đi tính trang trọng của một buổi ký kết hợp đồng. Nó mang đến sự tiện lợi khi các bên trong hợp đồng có thể thỏa thuận và ký hợp đồng mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời tương ích với nhiều thiết bị như máy tính, laptop, điện thoại,…

Thay đổi từ hợp đồng truyền thống sang hợp đồng điện tử cực kỳ hữu ích với các công ty lớn khi có rất nhiều hợp đồng phải ký. Việc này cũng tiết kiệm nhân sự, chi phí, công di chuyển so với việc hợp tác truyền thống. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh, xã hội thực hiện giãn cách. Việc gặp mặt trực tiếp là cực kỳ khó khăn hoặc không thể.

2.2. Chỉnh sửa hợp đồng dễ dàng

Việc sửa đổi các điều khoản trên hợp đồng điện tử có thể thực hiện ngay lập tức. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra nếu dùng hợp đồng giấy. Mỗi lần thay đổi bạn phải soạn thảo và in lại một hợp đồng rất dài. Như thế mất rất nhiều thời gian và công sức của người tham gia ký hợp đồng.

Khi dùng hợp đồng điện tử, các bên đều được đóng góp về điều khoản hợp đồng. Có thể sửa trực tiếp trên hợp đồng ngay tại buổi thảo luận online. Việc này cực kỳ dễ dàng và tiện ích.

2.3. Dễ dàng tìm kiếm và quản lý hợp đồng

Thay vì hợp đồng giấy khó bảo quản và gặp nhiều rủi ro như bị mất, bị cháy,…Thì hợp đồng điện tử là một bản mềm được lưu trên máy tính hoặc phần mềm. Bạn sẽ dàng tìm lại và đối soát hợp đồng theo số thứ tự, tên đối tác, loại hợp đồng,..

Khi đó, văn phòng trở nên gọn gàng và thông minh hơn. Hướng đến quy trình không chạm, hợp đồng không giấy.

2.4. Tính bảo mật của hợp đồng điện tử cao hơn

Hợp đồng truyền thống thường chỉ có 2 bản hợp pháp. Một bản do bạn quản lý, 1 bản do bên đối tác quản lý. Vậy nếu trường hợp bị mất hợp đồng thì sao. Mọi lợi ích đáng lẽ bạn nhận được trong hợp đồng sẽ không có hiệu lực vì không có căn cứ đối chứng. Đây là một tổn hại vô cùng nặng nề.

Điểm bất cập này chỉ được giải quyết khi chuyển sang hợp đồng điện tử. Bạn có không gian bảo mật tốt hơn. Các bên tham gia ký kết hợp đồng có tài khoản và mật khẩu riêng. Khả năng bị người khách chỉnh sửa hợp đồng hoặc mất hợp đồng rất khó xảy ra.

2.5. Quy trình giao kết hợp đồng nhanh gọn hơn

Bình thường, để có thể ký kết một hợp đồng thành công phải trải qua quy trình rất phức tạp. Bao gồm gặp mặt, thỏa thuận, soạn thảo, chỉnh sửa,….Với hợp đồng điện tử, bạn chỉ cần trải qua 3 bước là đọc hợp đồng, chỉnh sửa (nếu có) và ký. Quy trình giao kết hợp đồng được rút ngắn tối đa và vẫn đáp ứng được lợi ích của tất cả các bên tham gia.

2.6. Hợp đồng điện tử có tính pháp lý như hợp đồng truyền thống

Việc sử dụng hợp đồng điện tử được công nhận bởi pháp luật. Dựa trên các thông tư và ban hành luật như.

– Luật giao dịch điện tử 2005

– Luật Lao động 2019

– Luật thương mại

– Thông tư số 06/2015/TT-BTTTT

Vì thế, hợp đồng điện tử vừa đảm bảo tính hợp pháp, vừa nhanh gọn, tiện ích hơn hợp đồng truyền thống.

3. Lời kết

Bài viết Nhân Hòa đã trình bày rất kỹ về lợi ích hợp đồng điện tử mang lại. Hiện chúng tôi cũng đang cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử ESOC. Ưu điểm vượt trội là chi phí hợp lý và phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam. Hỗ trợ tích hợp truyền nhận dữ liệu từ các hệ thống phần mềm có sẵn như CRM, ERP,…

Khi cần hỗ trợ xin liên hệ với chúng tôi:
Công ty phần mềm Nhân Hòa
Trụ sở Hà Nội: Tầng 4 – Toà nhà 97 – 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, TP HCM
Chi nhánh Vinh – Nghệ An: Tầng 2 Tòa nhà Sài Gòn Sky, ngõ 26 Nguyễn Thái Học, phường Đội Cung, TP. Vinh, Nghệ An
Hotline: 19006680

Trả lời