Tìm hiểu về vòng đời của tên miền .VN

Tác giả: 01/06/2022

Khi đăng ký hoặc gia hạn tên miền, chắc hẳn các bạn sẽ thấy thắc mắc về vòng đời của chúng. Vậy tên miền Việt Nam sẽ có một vòng đời như thế nào? Bạn biết gì về vòng đời của một tên miền Việt Nam. Hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu về vòng đời tên miền Việt Nam.

1. Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet. Để xác định chúng là máy nào, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số có tác dụng xác định một máy tính cụ thể.

Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Internet VN – VNNIC (tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam) chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền Việt Nam là dạng tên miền có phần định danh (phần đuôi) là .vn ở sau cùng. Tên miền quốc gia Việt Nam .VN đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166. Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet.

2. Tại sao cần tìm hiểu vòng đời tên miền Việt Nam?

Thường thì khi “mua” một sản phẩm thì sản phẩm đó toàn quyền thuộc sở hữu của bạn, muốn dùng thế nào, dùng đến bao giờ thì cũng đều là quyền của bạn. Nhưng ngoại trừ trường hợp khi bạn mua tên miền.

Khi mua tên miền thì việc toàn quyền sở hữu chỉ có hiệu lực tương ứng với số thời gian bạn bỏ tiền ra mua mà thôi, ví dụ 1 năm, 2 năm,… nhưng sau 1,2 năm đó nếu bạn “mua thêm” (hay chính là gia hạn) thì bạn mới có thể sử dụng tiếp, còn nếu không “mua” thêm thì tên miền đó sẽ “tự do” chuyển nhượng cho bất kì ai có nhu cầu sử dụng sau khi họ mua nó. Vì vậy bạn cần hiểu rõ về vòng đời tên miền Việt Nam để tránh tình trạng tên miền bị thu hồi và bán cho người khác.

3. Trạng thái của vòng đời tên miền Việt Nam?

Vòng đời tên miền Việt Nam gồm có 6 giai đoạn như sau:

  • Trạng thái tên miền tự do

Ở giai đoạn này, tên miền đang ở trạng thái tự do, chưa được đăng ký bởi bất kỳ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào và bạn có thể đăng ký khi tên miền ở trạng thái này.

Bạn có thể dễ dàng đăng ký được tên miền tại các đăng ký tên miền. Giá của tên miền được niêm yết rõ ràng, cụ thể.

  • Trạng thái tên miền đã đăng ký

Tên miền đã được chọn mua, đăng ký và sử dụng bởi các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân.

Ngay sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Khi tên miền hết hạn, chủ thể có 25 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.

Thời gian bạn được phép đăng ký mua tối đa là 10 năm, và tối thiểu là 1 năm. Trong vòng 60 ngày tính ngày sau khi bạn mua thành công tên miền, và 30 ngày trước khi hết hạn tên miền, bạn không được phép đổi nhà đăng ký.

 

 

  • Trạng thái của tên miền hết hạn

Giai đoạn tiếp theo trong vòng đời tên miền Việt Nam đó là tên miền hết hạn. Khi đó, tên miền của bạn vẫn hoạt động bình thường, trong khoảng thời gian 5 ngày sau khi hết hạn.

  • Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 25 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

  • Trạng thái xử lý thu hồi

Sau 25 ngày kể từ ngày hết hạn, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, trạng thái này kéo dài tối đa 15 ngày và chủ thể không thể gia hạn tên miền. Tên miền sẽ bị thu hồi ngẫu nhiên, tự động tại thời điểm bất kỳ trong khoảng thời gian này và đưa về trạng thái tự do để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng theo quy định.

  • Thu hồi tên miền

Việc xử lý đưa tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 (mười) ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).

Như vậy, tên miền không được gia hạn sẽ trở về trạng thái tự do, sẵn sàng chờ đăng ký và nếu được đăng ký sử dụng, nó sẽ bắt đầu một vòng đời tên miền Việt Nam mới.

Trả lời