Tìm hiểu về Bacula Server Backup + Webmin [ Phần 1]

Tác giả: 12/01/2023

Hôm nay Nhân Hòa sẽ giới thiệu đến các bạn mô hình backup dữ liệu với các phần mềm mã nguồn mở là Bacula kết hợp Webmin.

Các nội dung chính trong bài viết:

 • Giới thiệu Bacula Server Backup
 • Giới thiệu Webmin
 • Demo triển khai

 

Bacula Server Backup

1.Giới thiệu phần mềm Bacula

Bacula là một phần mềm cho phép người quản trị hệ thống quản lý việc sao lưu, phục hồi và kiểm tra dữ liệu máy tính thông qua mạng. Bacula cũng có thể chạy hoàn toàn trên một máy tính đơn và có thể sao lưu đến nhiều loại phương tiện, chẳng hạn như băng từ và đĩa cứng. Về mặt kỹ thuật, nó là một network Client/Server based backup program. Bacula tương đối dễ sử dụng và hiệu quả, trong khi cung cấp nhiều tính năng quản lý lưu trữ tiên tiến làm cho nó dễ dàng tìm kiếm và phục hồi các tập tin bị mất hoặc bị hỏng. Nhờ vào thiết kế modular của nó, Bacula có thể mở rộng từ hệ thống máy tính nhỏ lẻ đến các hệ thống bao gồm hàng trăm máy tính nằm trên một mạng lớn.

2.Tính năng của bacula

 • Backup restore tập trung qua mạng.
 • Lập lịch 1 cách tự động
 • Lập lịch nhiều tác vụ backup cùng 1 thời điểm
 • Bạn có thể chạy một hoặc nhiều tác vụ ở cùng 1 thời điểm.
 • Thiết lập tác vụ theo danh sách sử dụng quyền ưu tiên.

3.Các thành phần hoặc dịch vụ của Bacula

3.1 Bacula Director:
Dịch vụ Bacula Director là chương trình quản lý tất cả các hoạt động sao lưu, phục hồi, thẩm tra và lưu trữ. Người quản trị hệ thống sử dụng Bacula Director để lập lịch sao lưu và phục hồi các tập tin.
Diretor chạy như một daemon (hoặc dịch vụ) trong chế độ nền.

3.2 Bacula Console:
Dịch vụ Bacula Console là chương trình cho phép người quản trị hoặc người dùng giao tiếp với Bacula Director. Hiện nay, Bacula Console có sẵn với 3 phiên bản: giao diện text-based console, giao diện QT-based và một giao diện đồ hoạ wxWidgets.

3.3 Bacula File:
Dịch vụ Bacula File (còn được gọi là chương trình Client) là phần mềm cài đặt trên thiết bị được sao lưu. Tuỳ vào hệ điều hành mà nó chạy trên đó, Bacula File có nghĩa vụ cung cấp các thuộc tính tập tin và dữ liệu được đòi hỏi bởi Director. Bacula File cũng có trách nhiệm cho các phần phụ thuộc vào hệ thống tập tin cho việc khôi phục các thuộc tính tập tin và dữ liệu trong suốt hoạt động khôi phục.

3.4 Bacula Storage:
Dịch vụ Bacula Storage bao gồm phần mềm thực hiện lưu trữ và khôi phục các thuộc tính tập tin và dữ liệu đến các phương tiện sao lưu vật lý hoặc các volume. Nói cách khác, Storage daemon có trách nhiệm đọc và ghi các băng từ (hoặc các phương tiện lưu trữ khác).

3.5 Catalog:
Các dịch vụ Catalog bao gồm các phần mềm chịu trách nhiệm duy trì các file index và volume database cho tất cả các tập tin sao lưu. Catalog cho phép người quản trị hệ thống hoặc người dùng định vị và phục hồi nhanh chóng bất kỳ tập tin nào. Hiện nay Bacula hỗ trợ 3 loại database khác nhau: MySQL, PostgreSQL và SQLite.

3.6 Bacula Monitor:
Dịch vụ Bacula Monitor là chương trình cho phép người quản trị hoặc người dùng giám sát trạng thái hiện tại của Bacula Directors, Bacula File Daemons và Bacula Storage Daemons.

Webmin

1.Giới thiệu

Webmin là một bảng quản trị tuyệt vời dành cho máy chủ có  giao diện quản lý hệ thống mạnh mẽ.Nó cho phép điều khiển nhiều máy tính thông qua một giao diện duy nhất. Hoặc đăng nhập liền mạch trên các Webmin host khác trên cùng một subnet hoặc mạng LAN. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt web hiện đại nào để kết nối với server của bạn.

Webmin loại bỏ nhu cầu chỉnh sửa các file cấu hình Linux / Unix theo cách thủ công. Nó cũng cho phép bạn quản lý server từ xa hoặc bảng điều khiển. Với Webmin, bạn có thể định cấu hình hệ điều hành nội bộ như users, service. Hoặc là các file cấu hình, disk quotas. Bên cạnh đó là sửa đổi và kiểm soát các ứng dụng nguồn mở (open-source) như Apache hay TomcatPHPMySQLDNS và chia sẻ file. Webmin, dựa trên Perl, chạy như một quy trình và web server của riêng nó.

Webmin được cấp phép giống như BSD, được phân phối và sửa đổi tự do để sử dụng cho mục đích thương mại và phi thương mại. Ngoài ra, webmin cũng hỗ trợ khái niệm mô-đun. Bất kỳ ai cũng có thể phát triển và phân phối các module Webmin cho bất kỳ mục đích nào và phân phối chúng theo bất kỳ giấy phép nào (chẳng hạn như GPL, phần mềm thương mại hoặc shareware).

2.Đặc tính của Webmin

Webmin chủ yếu dựa trên Perl, hoạt động như một quy trình và máy chủ web của riêng nó . Nó mặc định là cổng TCP 10000 để liên lạc và có thể được cấu hình để sử dụng SSL nếu OpenSSL được cài đặt với các Mô-đun Perl cần thiết bổ sung.

Nó được xây dựng xung quanh các mô-đun , có giao diện với các tệp cấu hình và máy chủ . Điều này giúp dễ dàng thêm chức năng mới. Do thiết kế mô-đun của Webmin, có thể cho bất kỳ ai quan tâm đến việc viết plugin cho cấu hình máy tính để bàn.

Webmin cũng cho phép kiểm soát nhiều máy thông qua một giao diện duy nhất hoặc đăng nhập liền mạch trên các máy chủ khác trên cùng mạng con hoặc LAN .

3.Các module phổ biến của webmin 

Nhờ được xây dựng xung quanh các module, Webmin có giao diện chuyên dụng cho việc cấu hình file và webmin server. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng thêm chức năng mới. Do thiết kế module của Webmin, bất kỳ ai quan tâm đều có thể viết plugin cho cấu hình desktop. Các module đều có sẵn để quản lý mọi khía cạnh của hệ thống Linux / Unix. Vài ví dụ:

 • Bạn có thể quản lý các gói của mình thông qua Webmin bằng cách nhấp vào mục menu hệ thống và sau đó là các gói phần mềm. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm một gói để xem thông tin về nó. Sau đó cài đặt hoặc gỡ cài đặt các gói phần mềm mới hay thậm chí là cập nhật gói phần mềm.
 • Thêm hoặc xóa users bằng cách chọn Webmin Users trong menu.
 • Duyệt hoặc tải file lên bằng cách chọn Others rồi chọn File Manager.
 • Làm việc trong command line bằng cách chọn Others và sau đó chọn Command Shell.
 • Tùy chỉnh cấu hình Webmin bằng cách chọn Webmin và sau đó chọn Webmin Configuration.
 • Kiểm soát những gì daemon bắt đầu và dừng trong quá trình hệ thống startup hay shutdown ở mọi run-level. Bên cạnh đó là khả năng thêm các ứng dụng tùy chỉnh để startup và shutdown.
 • Sau khi cài đặt web server Apache, bạn có thể thêm các website bằng cách vào server, Apache Webserver.

 

Hẹn gặp lại các bạn lần tới tại bài viết tiếp theo, phần demo triển khai : Tìm hiểu về Bacula Server Backup + Webmin [ Phần 2]

Trả lời