Oracle Linux – Giải pháp thay thế cho CentOS 7

Tác giả: 15/03/2023

Oracle Linux là một bản phân phối Linux mức độ doanh nghiệp miễn phí (không như Red Hat’s Enterprise Linux). Trong bài viết này, hãy cùng Nhân Hòa đi qua một vài những điều cơ bản và tìm hiểu lý do tại sao Oracle Linux lại là giải pháp thay thế hoàn hảo cho CentOS 7.

 

 

Oracle Linux là gì?

Oracle Linux như cái tên của nó, là một bản phối Linux được tạo ra bởi Oracle. Nó được dựa trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL) và nhắm đến sự tương thích toàn diện với bản phân phối này. Oracle Linux thậm chí còn có những script giúp bạn chuyển đổi từ RHEL hay CentOS sang hệ điều hành này.

Oracle Linux được xây dựng để đảm bảo sự tin cậy khi sử dụng các công nghệ từ Sun Microsystems như DTrace. DTrace là 1 công cụ cho phép bạn phân tích hành vi của kernel và ứng dụng.

Nó cũng cho phép cập nhật kernel mà không cần phải reboot (điều mà Ubuntu làm được), giúp giảm thời gian downtime nhỏ nhất có thể. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải liên hệ với Oracle để có thể sử dụng tính năng này.

Oracle Linux là 1 bản phân phối mức độ doanh nghiệp, hoàn toàn miễn phí và được chống lưng bởi 1 trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Nhờ sử dụng XFS file systems và DNS package manager, những người đã quen với RHEL, Fedora, CentOS sẽ cảm thấy “thoải mái như ở nhà” vậy.

Với toàn bộ những lợi ích kể trên, không khó hiểu khi Oracle Linux đang và sẽ là bản phân phối được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để phục vụ cho những giải pháp công nghệ trong doanh nghiệp.

 

Enterprise Linux nhưng không cần Enterprise Contract

Một điều khiến Oracle Linux thu hút hơn RHEL chắc chắn là chi phí bản quyền. Red Hat có cung cấp phiên bản miễn phí cho người dùng cá nhân, nhưng bạn sẽ phải tham gia chương trình của họ và cũng chỉ được giới hạn ở 16 hệ thống.

Với Oracle Linux, bạn có thể download file ISO, giải nén và cài đặt nó như bao bản phân phối khác. Bạn có thể chạy nó ở bao nhiêu hệ thống tùy ý, kể cả toàn bộ data center. Bạn sẽ chỉ cần trả phí nếu bạn yêu cầu hỗ trợ từ Oracle.

Nếu bạn đang phát triển ứng dụng cho nền tảng Linux hoặc muốn tìm hiểu thêm về các bản phân phối thuộc nhánh Red Hat, Oracle Linux sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc liên quan đến quản trị hệ thống, thời gian bạn bỏ ra cho Oracle Linux sẽ vô cùng xứng đáng vì số bản phân phối dựa trên Red Hat là rất nhiều.

 

“Unbreakable Enterprise” Kernel

Một tính năng khác được Oracle giới thiệu rất nhiều, thứ khiến cho Oracle Linux nổi bật hơn khi so với RHEL đó là phiên bản Kernel được gọi là “Unbreakable Enterprise Kernel”

Ngay cả khi UEK nhắm đến sự tương thích tối đa với Red Hat, thì đúng với cái tên, nó được xây dựng với sự bảo mật cao nhất và đáng tin cậy nhất. UEK là kernel mặc định, tuy nhiên các kernel khác của Red Hat cũng hoàn toàn tương thích với bản phân phối này.

 

Cài đặt Oracle Linux cũng như bao bản phân phối khác của Red Hat. Bạn chỉ cần tải file ISO tại Oracle Linux Download Page. Boot vào nó và tiến hành các bước cài đặt như bình thường (thiết lập network, timezone, phân vùng,…).

Oracle Linux cũng hoàn toàn có thể cài đặt trên máy tính Windows có cài đặt Windows Subsystem Linux (WSL). Điều này có thể làm được trên Windows 10 và 11.

Với WSL, bạn sẽ không sử dụng được UEK vì WSL hoạt động khác với các máy Linux thông thường. Windows lúc này mô phỏng các lệnh Linux hoặc chạy 1 Linux kernel riêng biệt, phụ thuộc vào phiên bản WSL1 hay WSL2

Trên Windows 11, nếu bạn cài đặt WSLg thì bạn sẽ có thể sử dụng phiên bản đồ họa của Oracle Linux, nếu không thì WSL sẽ chỉ có thể sử dụng giao diện dòng lệnh. Tuy nhiên như vậy cũng là đủ nếu bạn chỉ muốn kiểm thử deploy ứng dụng hoặc học cách sử dụng command line.

Oracle Linux Desktop

Mặc dù được sử dụng chính cho giải pháp doanh nghiệp, Oracle Linux cũng có thể làm Desktop cho máy tính để bàn. Khi cài đặt, hãy chọn “Workstation” và đảm bảo rằng các công cụ quan trọng như ứng dụng mạng hay các bộ dụng cụ office được cài đặt.

Khi cài đặt desktop, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ và ứng dụng từ các bản phân phối Linux khác. Desktop mặc định là GNOME, do đó cũng kéo theo là các ứng dụng quen thuộc như Mozilla Firefox hay LibreOffice.

Chuyển đổi từ CentOS/RHEL sang Oracle Linux

Một trong những tính năng nổi bật của Oracle Linux là khả năng chuyển đổi từ các bản phân phối thuộc nhánh Red Hat khác như CentOS hay RHEL sang Oracle Linux một cách dễ dàng mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành của hệ thống.

Oracle Linux thậm chí còn cung cấp 1 script để chuyển đổi từ CentOS sang Oracle Linux tại đây.

Người dùng RHEL cũng có thể chuyển đổi ngay cả sau khi đã tạo tài khoản. Oracle cũng cung cấp hướng dẫn chi tiết cách chuyển đổi từ RHEL server sang Oracle Linux tại đây. Tuy nhiên vấn đề là khá là khó để xác định được cách để trỏ package manager đến đúng server. Do đó, bạn nên có support contract từ Oracle nếu muốn chuyển đổi từ RHEL.

Oracle Linux là giải pháp thay thế khả thi cho CentOS 7

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với 1 bản phân phối mà được quản lý bởi 1 tập đoàn công nghệ lớn, Oracle Linux có thể là giải pháp thay thế thích hợp cho RHEL hay CentOS.

Không giống như RHEL, bạn không cần phải trải qua nhiều bước để có thể sử dụng Oracle Linux. Việc cài đặt nó cũng chỉ đơn giản như bao bản phân phối khác, và thậm chí có thể chuyển đổi từ bất kỳ hệ thống sẵn có nào sang Oracle Linux.

Tuy vậy, thế giới rất rộng lớn, có hằng hà sa số các bản phân phối Linux tốt hơn CentOS và Oracle Linux. Do đó, hãy nhớ rằng, đừng để bản thân bị tụt hậu với công nghệ.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, hãy tiếp tục theo dõi Nhân Hòa tại Wiki Nhân Hòa.

Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trong công việc!

Trả lời